Vật liệu Tôn là gì? các loại phổ biến nhất hiện nay 2024

Tôn là gì? các loại phổ biến nhất hiện nay

Vật liệu Tôn mái là gì?

Hạn chế ưu nhược điểm và những loại phổ biến hiện nay

Bây giờ có rất nhiều sản phẩm tôn bắt mắt và sống động chất lượng có thể thị giác biết được vật liệu tôn là gì? Có những loại tôn hiện nay? Những lợi ích tôn mang lại ứng dụng sử dụng vào lĩnh vực nào? Rất nhiều người không phải chuyên ngành nên đang tìm hiểu câu trả lời về sản phẩm, dưới đây là bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu giải đáp về tôn sử dụng cho mái nhà?

Vật liệu Tôn là loại gì gì?

Viết tắt của từ chuẩn la tole thường mọi người trong tiếng viết đọc dễ dàng là Tôn là vật liệu để che năng mưa cho mái, vách… được làm từ nguyên liệu từ kim loại cán mỏng và thêm lớp phủ mạ kẽm bên ngoài rồi thông qua quá trình nhúng nóng lạnh. Ngoài ra tôn hiểu rõ rang hơn khi mô tả các nghĩa giống như thép mỏng,, mạ kẽm, nhôm kẽm, cán sóng, lợp mái,…

Tại Việt Nam có nhiều loại tôn khác nhau phổ biến gồm có tôn lạnh màu, tôn cách nhiệt chống nóng, tôn nhựa lấy sáng, tôn mạ kẽm, tôn hợp kim được cán tạo sóng 5, sóng 9, sóng 11 hay tôn sóng giả ngói,…được sử dụng cho các công trình nhà xưởng, nhà ở cấp 4, hiên mái, kho bãi…

Ưu nhược điểm của vật liệu tôn
Ưu nhược điểm của vật liệu tôn

Ưu nhược điểm của vật liệu tôn

Ưu điểm:

 • Sử dụng ứng dụng tôn không cần giải thích nó đã quá thân thuộc ứng dụng khác nhau đáp ứng nhu cầu của người dụng và nó chia ra nhiều loại phổ biến ví dụ như: tôn giả ngói, tôn màu lạnh, tôn nhựa lấy sáng, tôn cách nhiệt,…
 • Độ thẩm mỹ đẹp cao: với nhiều mẫu mã đa dạng từng loại tôn cùng với đa dạng màu sắc, vì vậy nó dễ dàng được chọn sử dụng cho nhiều công trình xây dựng khác nhau.
 • Thi công lắp đặt vô cùng đơn giản chỉ cần đầy đủ phụ kiện vít phù hợp chuyên dụng và trinh tự thi công theo đúng kích thước thế là có được công trình tôn đẹp.
 • Với kích thước nhẹ tấm tôn mỏng nên khi vận chuyển dễ dàng đến công trình chúng ta cần thi công.
 • Độ bền cao: trong vật liệu chính của tôn là thép mỏng thêm lớp kẽm nhẹ bên ngoài của nó, thường có tuổi thọ rất lâu thường lên đến 30 năm trong môi trương tự nhiên.

Nhược điểm:

 • Bên cạnh những lợi ích, Các vật liệu bên cạnh nó vẫn có nhưng nhược điểm nhất định thì tôn cũng vậy bao gồm:
 • Bị móp méo: vật liệu tôn sử dụng lâu có thể dễ dàng bị móp méo tác động của thời tiết tự nhiên mạnh như vão, hay mưa đá, nhưng với thời tiết xấu như thế này thường xuất hiện không nhiêu.
 • Gây ra tiếng ồn: Đây là vấn đề bợt lợi chính khi tác độn mạnh bởi mưa, gió bão tiếng to hay tác động của động vât như bồ câu, cũng có thể dàng bị lóc mái vùng thiên tai.

Các loại Vật liệu Tôn được phổ biến thấy ngày nay trên thị trường:

Ngày nay, tôn được chia thành nhiều loại ứng dụng khách nhau phổ biến nhất bao gồm:

1. Tôn lạnh – tôn lạnh màu

Tôn lạnh - tôn lạnh màu
Tôn lạnh – tôn lạnh màu

Tôn lạnh sẽ có nhiều lớp khác có mạ nhôm với tỉ lệ thành phần 55%, nhôm 43,5% kẽm và 1,5% Si. Ngoài ra tôn lạnh có thêm sử dụng sơn mại màu, cũng có thể phủ màu hai lớp giống nhau tang tính thẩm mỹ cao, có độ bền giúp cho vật liệu tôn đảm chất lượng tôn.

2. Tôn cách nhiệt

Tôn lạnh còn đươc gọi là tôn mát tôn xốp cách nhiệt hoặc tôn Pu, sản phẩm được cấu tạo từ 3 lớp khác nhau: lớp 1 Pu chống cháy, lớp 2 là màng PPV/PVC cuối cùng là lớp lớp tôn có độ dày khác nhau. Tôn cách nhiệt được ưu chuộng những nơi có năng mưa nhiều hay nhất là ẩm thấp như Việt Nam vì tôn xốp Pu rất bền lâu khả năng chịu nhiệt tốt chống nóng và cách âm như xốp xps.

Tôn cách nhiệt
Tôn cách nhiệt

Tôn cách nhiệt rất hiệt trong xây dựng các nhà ở cùng với các công trình khác nhau kiến trúc nhờ khả năng chóng nóng ánh từ ánh sáng mặt trời. Ban càn lưu ý cần chọn tôn cách nhiệt Pu chất lượng cao địa điểm uy tín để sử dụng, vì tôn kém chất lượng có nguy cơ hàng gây ra cháy do phần xốp không đạt nên lớp xốp phần giữa dễ cháy.

3. Tôn nhựa lấy sáng

Tôn nhựa lấy sáng
Tôn nhựa lấy sáng

Tôn không chỉ mỗi kim loại mà còn làm từ nhựa trong suốt để lấy ánh sáng. Tôn nhựa thường được sử dụng cho các công trình cần ánh sáng như nhà máy sản xuất, kho xưởn, xí nghiệp vì chúng có khả năng thêm ánh từ ban ngày cho nhà xưởng tiết kiệm điện năng.

4. Tôn mạ kẽm

Vật liệu Tôn mạ kẽm thường được gọi là tôn thường hay tôn kẽm: là vật liệu được làm từ tấm thép mỏng kết hợp với thành phần 100% kẽm. Sản phẩm được sử dụng trong môi không tiếp xúc với nước và muối vì bản chất tôn này giá thành rẻ nên dễ bị oxy hoá nhanh vậy vì thế không nên sử dung lâu dài.

Tôn mạ kẽm
Tôn mạ kẽm

5. Tôn lượn sóng

Tôn lượn sóng
Tôn lượn sóng

Tôn sóng lượn là lại tôn sử dụng thường xuyên trong xây dựng hạng mục gioa thông đường bộ như dải phân cách, hộ lan cầu đường. Tôn này thường có những bước sóng lơn nên đồi hỏi chất lượng cao hơn để sản xuất trong giao thông cần độ bền cứng cao nên vật liệu bên trong tôn lượn là thép CT38 độ dày 3cm. Tôn thường được sản xuất với độ dãn dài 18% và giới hạn chảy trên 290Mpa để chịu được nhiệt độ ngoài trời.

6. Tôn phẳng mạ kẽm và Tôn phẳng mạ nhôm kẽm

Tôn phẳng mạ kẽm và tôn phẳng mạ nhôm kẽm là hai loại phổ biến trên thị trường hiện nay. Cả hai đều được sử dụng trong xây dựng như nhà kho, nhà xưởng hoặc nhà ở,…Tôn này có ưu điểu lợi thế giá thành rẻ vẫn có chất lượng độ bền cao, khả năng chịu được ăn mòn và chống chịu được nhiệt.

Tôn phẳng mạ kẽm thường được gọi là tôn kẽm là vật liệu bằng tấm kim loại phẳng chủ yếu là thép và được phủ lớp lớp kẽm bên ngoài trong quá trình sản xuất nhúng nóng lạnh.

Tôn phẳng mạ kẽm
Tôn phẳng mạ kẽm

Tôn nhôm kẽm phẳng thường được gọi là tôn nhôm kẽm có vật liệu thành phần 45% kẽm và 55% nhôm, Nó giống như tôn kẽm nhưng có bề mặt nhẵn hơn.

Tôn phẳng mạ nhôm kẽm
Tôn phẳng mạ nhôm kẽm

Ứng dụng của Vật liệu Tôn trong cuộc sống hiện tại

Tôn là vật phổ biến trên toàn cầu sản phẩm trong ngành kiến trúc xây dựng cần thiết

Ứng dụng của tôn trong cuộc sống hiện tại
Ứng dụng của tôn trong cuộc sống hiện tại

Những ứng dụng hạng mục sử dụng tôn cụ thể trong cuộc sống hiện nay:

 • Bảo vệ che nắng mưa sân thượng, mái hiên, nhà ở.
 • Thiết kế làm cửa cuốn và vách ngăn.
 • Sản xuất các hệ thống cách âm, thiết bị gia dụng và các dòng sản phẩm điện.
 • Sư dụng cho các biển quảng cáo và biển hiệu.

Vật liệu Tôn nào phù hợp với ngôi nhà nhà xưởng?

Vật liệu Tôn nào phù hợp với ngôi nhà nhà xưởng?
Tôn nào phù hợp với ngôi nhà nhà xưởng?

Tất cả các loại tôn đều có công dụng của nó cùng với ưu điểm riêng biệt, vì không thể xác định được loại tôn nào phù hợp tốt nhất dựa trên đặc điểm của từng công trình, sở thích của chủ đầu tư và khả năng tài chính tuỳ thuộc vào kinh phí bảng giá tôn hiện nay.

Hiện nay có những hãng tôn thương hiệu lớn uy tín tại Việt Nam như Tôn Việt Nhật, Tôn Pomina, Tôn Hoa Sen, Tôn Phương Nam, Tôn Olympic, Tôn Đông Á, Tôn Việt Hàn, Tôn Blue Scope, hàng chất lượng để lựa chọn cho công trình đảm bảo tốt bền vững theo thời gian, giá thành phù hợp bạn mong muốn.

Cải tạo chống nóng với tôn cũ cho mái nhà – nhà xưởng:

Làm Sao Để Cách Nhiệt Mái Tôn Cũ Hiệu Quả?
Làm Sao Để Cách Nhiệt Mái Tôn Cũ Hiệu Quả?

Sau khi quá trình sử dụng lâu dài và chi phí tiết tiết thì tôn sẽ làm cách nhiệt chống nóng không tốt nữa thì chúng tôi đã có giải pháp chống nóng cho mái tôn cũ rất hiệu quả và tiết kiệm kinh tế bạn:

Xem ngay: Cách nhiệt chống nóng mái tôn cũ bằng xốp xps

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0915.535.800
Chat Zalo
Gọi báo giá