1 Môn thể thao Pickleball luật chơi cơ bản là gì?

Môn thể thao Pickleball luật chơi cơ bản là gì?

Môn thể thao Pickleball luật chơi cơ bản là bộ môn mới nhưng đang trở thành xu hướng hiện tượng trong làng thể thao xuất hiện khắp nới thu hút người chơi và người quan tâm trên thế giới và Việt Nam. Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu luật chơi và nguồn gốc của chúng nhé!

Từ khi có đại dịch COVID-19 bùng phát thì mọi người quan tâm tới sức khoẻ nhiều hơn và đam mê thể thao cùng với mong muốn tìm bộ môn thể thao để tập luyện rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày mọi người chơi đều chơi được

Pickleball là gì?
Pickleball là gì?

Dưới đây là bộ môn thể thao Pickleball được quan tâm ưu chuộng sự phát triển tốc độ nhanh của chúng nhất là ở Mỹ sứ cờ hoa với hơn 5 triệu người chơi đang lan truyền rất nhanh vậy Pickleball là gì và chơi có dễ không? Giải đáp cùng topthicong.com.

1. Pickleball là gì?

Trước khi chơi môn thể thao nào đấy chúng ta cần tìm hiểu về Pickleball chính xác và luật cách chơi. Cụ thể là Pickleball là bộ môn thể thao đặc biết sáng tạo từ các bộ môn khác nhau giữa bóng bàn, cầu lông và tennis, Nó rất khác với các bộ môn thể thao sân chơi và kích thước vợt đánh, nó có thể đánh trong nhà lẫn ngoài trời. Phù hợp với nhiều người chơi từ trẻ đến già nên thường gọi bộ môn thể thao gia đình .

Sự hình thành sáng tạo ra Môn thể thao Pickleball luật chơi cơ bản là ông Joel Pritchard năm 1965 tại tại Washington (Mỹ) cùng vơi 2 người bạn là là Bill Bell và Barney McCallum. Ban đầu là ý tưởng bộ bôn thể thao đơn gian giải trí cho gia đình trò chơi nhộn nhịp gắn kết gia đình ngày bộ môn này càng mở rộng, là bộ môn thể thao quen thuộc của tỉ phú Bill Gates và cùng tham gia thi đấu của nhiều tay vợt hàng đầu thế giới…

Đến năm 1976 Hiệp hội chơi Pickleball Hoa Kỳ cùng với uật chơi được thành lập, từ dó trò chơi này đã lan rộng khắp thế giới hơn 40 quốc gia không thể bỏ qua bởi vì chúng mang lại những giây phút thư gian giải trí tuyệt vời và đáng nhớ.

Ở thị trường Việt Nam hiện nay đang xuất hiện phát triển nhanh chóng nhất năm nay phổ biến thu hút nhiều người chơi đa dạng từ trẻ em, người trẻ, thanh niên, người trung tuổi đến người cao tuổi mắc bênh xương khớp, thậm chí kể cả người khuyết tật cũng có thể chơi bộ môn thể thao này bởi nó không quá sức như tennis, nó cuốn hút khi tham gia chơi mới hiểu được.

Môn thể thao Pickleball từ trẻ em, người trẻ, thanh niên, người trung tuổi đến người cao tuổi
Môn thể thao Pickleball từ trẻ em, người trẻ, thanh niên, người trung tuổi đến người cao tuổi

2. Lợi ích khi chơi Môn thể thao Pickleball luật cơ bản chơi bao gồm có:

Cải thiện được sức khoẻ tim mạch: giúp nhịp tim bạn tăng giúp đốt cháy nhiều calo, phổi và duy trì cân nặng ổn định.

Lợi ích khi chơi Môn thể thao Pickleball luật cơ bản chơi bao gồm có
Lợi ích khi chơi Môn thể thao Pickleball luật cơ bản chơi bao gồm có

2.1 Cải thiện sự dẻo dai cho xương khớp:

Bộ môn cần đồi hỏi vận động toàn than nên giúp bạn cải thiện cơ bắp khoẻ khắn tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa loãng xương khi tập luyện đều đặn.

2.3 Sự kết hợp hài hoà chân tay và mắt linh hoạt:

Giữ đôi chân cân bằng cơ thể tốt khỏi bị té ngã chắc chắn đây là chỉ số quan trọng thăng bằng sức khoẻ thể chất của một người rèn luyện thể thao nhất là người lớn tuổi.

2.4 Tăng cường phản xạ sức khoẻ não bộ:

Tập luyên không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn rèn luyện được não bộ tập chung ghi nhớ, phản xạ làm giảm nguỹ cơ mắc bệnh trầm cảm hay mất trí nhớ, giúp duy trì tinh thần sức khoẻ rất tốt, ngủ ngon ngủ sâu hơn.

2.5 Tăng tuổi thọ:

Khi đã rèn luyện tập thể dục thể thao thì nhiều nghiên cứu cho thấy điều mang lại lại là kéo dài tăng tuổi thọ, khi các nhà nghiên cứu khi người chơi quần vợt tennis có tuổi thọ tăng lên gần 10 năm so với không chơi, vì lẽ đó mà môn Pickleball cũng thế.

Xem thêm: Thi công sơn sân tennis thể thao đạt chuẩn đúng kỹ thuật 

3. Đây là Môn thể thao Pickleball luật chơi cơ bản cần nắm:

Chơi bộ môn thể thao này có thể đánh đơn, chia thành đánh đôi ( đôi nam hay đôi nam nữ, đôi nữ ) và có thể bốn người chơi cũng được. Mục tiêu chính là chúng ta đánh bóng qua lưới và vach ngang ở giữa sân sao cho đối thủ không thể đỡ bóng trả bóng ngược lại được.

Đây là Môn thể thao Pickleball luật chơi cơ bản cần nắm
Đây là Môn thể thao Pickleball luật chơi cơ bản cần nắm

Cần nắm bắt quy tắc kỹ thuật dưới đây:

  • Tiêu chuẩn đồ dùng và mặt sân của pickleball bao gôm:
  • Kích thước chiều rộng dài nó gần giống với sân cầu lông 6m x 13,5m.
  • Trò chơi này và luật khá dễ dàng chơi đơn giản cho bất kỳ ai tham gia và ưu điểm của nó là dụng cụ chơi rất nhẹ nên cho cả trẻ em, phụ nữ chơi thoải mái. Vợt được là từ vật liệu tổng hợp và polymer.
  • Độ cao chiều cao của lưới không quá 80cm.

4. Kỹ Thuật chơi Môn thể thao Pickleball luật chơi cơ bản:

Động tác cơ bản của 3 bộ môn cú Forehand (thuận tay) của môn quần vợt tennis, cú đánh bóng ngang trên bóng bàn và cú đánh cú smash trong cầu lông khoảng cách sân bằng diện tích sân cầu lông.

Kỹ Thuật chơi Môn thể thao Pickleball luật chơi cơ bản
Kỹ Thuật chơi Môn thể thao Pickleball luật chơi cơ bản

Cú giao bóng từ dưới lên nhé theo vòng cung vượt qua lưới vào phần cuối sân đối thủ.

Cầm vợt đánh bóng sang gồm có đánh bóng Dink đánh ngắn, không nên dùng cổ tay nhiều làm cho bóng nảy quá cao…thường là đánh bóng gần lưới nhẹ nhàng làm khó đối đủ để kiểm soát gây khó khăn ức chế cho đối thủ.

Cú Lob: Là những cú đánh bóng da và cao lực khoẻ đẻ tạo khoản cách sử dụng keo dài thời gian quay lại vị trí pòng thủ để đánh cú Dink.

Còn cuối cùng là Smash: là đánh bóng mạnh đựa bóng đi nhanh chóng và gây khó phản hổi thành công đến đối thủ.

Luật giao bóng khi chơi:

Vị chí giao bóng phải ở dưới thắt lưng và từ đường cuối sân và theo đường trung tâm chia dọc chia thành 2 sân giao bóng chéo ô sân bên kia. Trong khi bắt đầu chơi giao bóng là hai chân đều ngoài sân cụ thể là đường cơ bản. Bóng khi được giao chéo sân phải nảy lên một lần nhịp xuống sân mới được đón đánh trả.

Luật giao bóng khi chơi
Luật giao bóng khi chơi

Bóng phải qua lưới không được chạm lưới ( nếu đội bạn là bên giao bóng trước đó)

Giao bóng theo kiểu vòng cung từ dưới lên trên (Lưu ý tránh tình giao bóng như tennis chém bóng và đập bóng)

Người chơi cầm vợt giao bóng và điểm sẽ ghi cho đối thủ là bóng ngoài sân, không qua lưới, bóng phải chạm đất trước khi qua vạch ngang.

Luật đánh bóng trả bóng lại đối phương:

Luân phiên giao bóng thực hiện giữa hai đội và bóng phải vượt qua lưới nhé.

Khu vực màu đỏ trước lưới cấm đánh vô lê trên khoảng sân đỏ không được đánh bóng sống, một chân bước vào vùng đỏ để đỡ bóng là là phạm luật mà bóng chưa chậm sân, bắt buộc bóng phải nảy 1 nhịp ở sân màu đỏ trước mình mới di chuyển lên vùng màu đỏ để đỡ bóng.

Còn khu vực xanh cuối sân chúng ta đỡ bóng thoải mái kể cả đánh bóng sống nhé.

Luật đánh bóng trả bóng lại đối phương
Luật đánh bóng trả bóng lại đối phương

Luật tính điểm số trong Môn thể thao Pickleball luật chơi cơ bản:

Người chơi có thể đánh đơn đôi giành được 2 đến 3 set và mỗi sét tính 11 điểm theo nguyên tắc đấu tự do tập luyện hàng ngày.

Người chơi hoặc cặp đôi phat đạt 15 đến 21 điểm là thắt 1 sét  trong luật thi đấu chính thức khi chơi nên đối thủ cân bằng thì ai thắng đối thủ vượt qua đối thủ 2 điểm sẽ thắng.

5. Kết luận:

Chúng tôi vừa giúp bạn thông tin chi tiết về luật chơi hay giải đáp đáp bộ môn thể thao Pickleball là gì? Giúp mọi người hiểu sâu về bộ môn này gắn kết bạn bè gia đình thời gian thư gian giải trí mà tăng cường sức khoẻ nhé!

thi công sân thể thao sân đàn hồi và thi công Pickleball đàn hồi trọn gói
thi công sân thể thao sân đàn hồi và thi công Pickleball đàn hồi trọn gói

Topthicong.com Đơn vị cung cấp thi công sân thể thao sân đàn hồi và thi công Pickleball đàn hồi trọn gói đảm bảo sân tiêu chuẩn tốt nhất. Cảm giác được bóng khí chơi tránh trơn trượt hay té ngã gây ra trấn thương.

Gọi ngay chúng tôi 0915 535 800 tư vấn và giải pháp cho báo giá sân thể thao!

Fanpage

Youtube 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0915.535.800
Chat Zalo
Gọi báo giá